Tư vấn 24/7

0903.209.222 0985.624.007

Nóng trong tuần: Tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ có chủ mới

Nóng trong tuần: tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ có chủ mới

UBND TP.HCM đề xuất giảm hệ số K còn 1,0 lần; Đình chỉ 8 trường hợp mua nhà xã hội thuộc dự án Ecohome 2; Keangnam được phép bán tòa nhà Landmark 72;…nằm trong số những tin tức nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này. keangnam-palace-landmark Hình ảnh: Tòa nhà Keangnam Landmark 72

Keangnam được phép bán tòa nhà Landmark 72

Tòa án Quận Trung tâm Seoul vừa chấp thuận cho Keangnam Enterprise bán tòa nhà cao nhất Việt Nam để giải quyết vấn đề thanh khoản. Tòa nhà này thuộc sở hữu của Keangnam Vina – công ty con của Keangnam Enterprises – đại gia xây dựng Hàn Quốc đang gặp hàng loạt vấn đề về nợ nần. Tòa án cho biết quyết định này là cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi các chủ nợ của công ty. Trước đó, họ cũng đã chấp thuận kế hoạch vực dậy Keangnam Enterprises và hai công ty con, Yonhap cho biết.

UBND TP.HCM đề xuất giảm hệ số K còn 1,0 lần

UBND TP.HCM vừa trình Thường trực HĐND TP về dự thảo quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn TP. Đáng chú ý trong dự thảo lần này, hệ số K áp dụng cho phần diện tích đất ở vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân trên toàn TP bằng 1 lần giá đất. Trước đây, dự thảo hệ số K do Sở Tài chính trình UBND TP là từ 1,1 đến 1,2 lần và chia TP thành bốn khu vực để áp dụng. Dự thảo của UBND TP cho rằng, hệ số điều chỉnh giá đất được xác định theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi tích cực

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, giao dịch tăng khá, giá tiếp tục ổn định là những đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS về thị trường BĐS trong tháng 5 này. Theo đó, mặc dù có thời gian 6 ngày nghỉ dài 30/4 và 1/5, nhưng lượng giao dịch thành công tại các dự án vẫn đảm bảo tăng trưởng khá. Giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ, giá cả phù hợp với thu nhập của người dân, các dự án đã hoàn thành hay các dự án đang thi công với tiến độ tốt. Ngoài ra, dự án thuộc phân khúc căn hộ trung, cao cấp ở vị trí đẹp cũng được nhiều khách hàng mua để cho thuê. Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 5 có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại TP Hồ Chí Minh (HCM) trong tháng 5 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tăng 6% so với tháng trước và tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

TP HCM muốn Phú Mỹ Hưng chia lợi nhuận

Góp 18 triệu USD vào liên doanh Phú Mỹ Hưng – đơn vị vận hành khu đô thị đẳng cấp nhất TP HCM, song nhiều năm nay phía Việt Nam chưa được chia lợi nhuận. Trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP HCM cho biết qua rà soát hoạt động thực tế của các tổng công ty, công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước thuộc UBND Thành phố, có một số trường hợp doanh nghiệp Nhà nước liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài không được chia lợi nhuận dù đối tác liên doanh nhiều năm liền lãi lớn. Nguyên nhân là tỷ lệ nắm giữ vốn của doanh nghiệp Nhà nước trong liên doanh không chi phối nên không quyết định được việc chia lợi nhuận này, dẫn đến doanh nghiệp Nhà nước bị giữ lại lợi nhuận không chia, ảnh hưởng đến việc nộp ngân sách trong tình hình khó khăn hiện nay.

Luật và thực tế trong việc cấm dùng căn hộ làm văn phòng

Tại Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành ngày 1-7-2015) quy định: Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Điều này đồng nghĩa với việc không cho phép các doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm văn phòng, trụ sở cho đơn vị mình. Quy định này khiến không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ hết sức lo ngại, bởi với “tầm vóc nhỏ bé”, họ chỉ có thể trang trải được phí thuê văn phòng giá thấp, mà không thể “leo” vào các khu văn phòng cao cấp chuyên dụng với giá quá đắt. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết, họ không thể có kinh phí thuê văn phòng giá cao, nhưng cũng không thể đóng cửa doanh nghiệp, đành phải… phạm luật.

Đình chỉ 8 trường hợp mua nhà xã hội thuộc dự án ECOHOME 2

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cho biết, trên cơ sở rà soát, kiểm tra, bước đầu chủ đầu tư đã phát hiện tám trường hợp là cặp vợ chồng đều nộp hồ sơ đăng ký mua nhà tại Dự án khu nhà ở xã hội ECOHOME 2 (Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế Chèm) không đúng quy định của Nhà nước về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Tám cặp vợ chồng gồm một cặp vợ chồng công tác tại Lữ đoàn đặc công 1 – Bộ Tư lệnh đặc công; hai cặp vợ chồng ở Cục Chính trị – Binh chủng tăng thiết giáp; hai cặp vợ chồng ở Bệnh viện 19/8 – Tổng cục hậu cần kỹ thuật (Bộ Công an); một cặp vợ chồng ở Cục Quản lý giá, Bộ Tài Chính; một cặp vợ chồng ở Viện Đào tạo quốc tế – Học viện Tài Chính; một cặp vợ chồng ở Trung tâm y tế quận Ba Đình.

Địa chỉ nhà chung cư: Mỗi khu một kiểu

Trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị, việc đặt tên đường phố, địa chỉ tòa nhà/căn hộ chung cư trong các đô thị mới là một công việc hết sức quan trọng. Tên đường phố phức tạp như thế nhưng việc tìm địa chỉ nhà ở Hà Nội cũng không kém phần rắc rối. Nếu nhà ở các tuyến phố đánh số chẵn – lẻ thì việc xác định khá dễ dàng, nhưng nếu đi vào các khu tập thể hay các khu đô thị mới thì quả thật là phức tạp. Các khu ở khu đô thị Yên Hòa và Trung Yên chia theo lô từ Lô 1A, 1B, 1C… đến Lô 15D. Khu chung cư Trung Hòa Nhân Chính thì đánh số theo thứ tự từ 17T1 đến 17T9, 18T1, 18T2, 19T1, 29T1, 34T1. Khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính được đánh số từ N1A đến N6D, khu tập thể Thanh Xuân Bắc được đánh số từ A1 đến E8… Rất khó hiểu cách đặt tên và đánh số các tòa nhà thực hiện theo trật tự và quy tắc nào trên tổng thể.

Sản Phẩm Liên Quan